Thiết kế

Bản vẽ thiết kế là phần không thể thiếu của công trình xây dựng, việc thiếu bản vẽ thiết kế chi tiết sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ như: phát sinh chi phí, công trình bị lún nứt, trang trí nội thất không hài hoà, hệ thống điện nước không phù hợp, khó khăn khi bảo trì, bố trí không gian không hợp phong thuỷ,...

Việc lấy bản vẽ thiết kế của công trình khác để sử dụng cũng sẽ gây ra những hậu quả trên vì mỗi công trình có diện tích, vị trí, công năng sử dụng, gu kiến trúc của gia chủ,...khác nhau.

Thiết kế là một công việc vô cùng phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao. Các kiến trúc sư  cùa Minh Cát phải tính toán một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong từng chi tiết, từng hạng mục công trình. Ngoài ra, với một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp cũng cần có một quy trình thiết kế chuyên nghiệp để đảm bảo các bước thực hiện dự án được tiến hành một cách tốt nhất.

 

QUY TRÌNH THIẾT KẾ

B1. Ký kết hợp đồng và lên ý tưởng

Minh Cát sẽ tư vấn các hạng mục thiết kế và điều kiện pháp lý, quy hoạch, nội dung và phạm vi công việc, chi phí và tiến độ thực hiện thiết kế cho Quý khách.

Tiếp nhận các thông tin, ý tưởng, nhu cầu từ Quý khách các kiến trúc sư sẽ tư vấn các thông tin ban đầu về phong cách thiết kế, bố trí không gian tối ưu, lựa chọn vật liệu thiết bị phụ kiện phù hợp với mong muốn của chủ nhà cũng như tình hình tài chính nhằm giúp chủ đầu tư có các quyết định chính xác ngay từ ban đầu.

Quý khách ký hợp đồng thiết kế với Minh cát.

B2. Khảo sát hiện trạng công trình

 Khảo sát hiện trạng công trình là một trong những bước quan trọng, có sự ảnh hưởng đến toàn công trình trong quá trình thiết kế. Khảo sát hiện trạng công trình bao gồm :

  • Khảo sát diện tích đất.
  • Khảo sát địa chất, thổ nhưỡng.
  • Khảo sát hướng khu đất và hướng tốt ứng với tuổi của gia chủ theo phong thủy.
  • Khảo sát hướng gió, hướng sáng và các điều kiện tự nhiên khác có ảnh hưởng đến công trình.
  • Cảnh quan xung quanh, vị trí tiếp giáp với đường giao thông và các công trình xung quanh.

  B3. Lên phương án thiết kế

  Sau khi thống nhất về ý tưởng với khách hàng, khảo sát địa điểm thi công, các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ lên phương án thiết kế sơ bộ. Thông qua đó khách hàng sẽ đưa ra ý kiến, ý tưởng và nhu cầu của mình để người thiết kế có thể chỉnh sửa. Phương án thiết kế sơ bộ bao gồm :

  • Bản vẽ mặt bằng bố trí các tầng, phòng, cầu thang.
  • Phương án kiến trúc mặt tiền.

  Khi các ý tưởng chủ đạo đã phù hợp đáp ứng đúng yêu cầu chủ nhà, phù hợp với không gian sống mà kiến trúc sư tính toán nghiên cứu, kiến trúc sư và chuyên gia thiết kế trang trí nội thất sẽ thực hiện bước tiếp theo.

B4. Hoàn thiện thiết kế sơ phác và xin giấy phép xây dựng

Bản vẽ phác thảo thiết kế sẽ hoàn thành và bản vẽ xin phép xây dựng được cung cấp cho Quý khách để tiến hành xin phép xây dựng (Minh Cát sẽ thực hiện xin phép xây dựng cho Quý khách nếu được yêu cầu).

Đối với những công trình nhà ở hoặc các công trình đơn giản khác thì bản vẽ xin phép xây dựng chỉ là những phác thảo về mặt bằng các tầng, mặt đứng, và mặt cắt.

Nhưng với những công trình lớn thì cần có cản vẽ chi tiết như ở bước 5 và có đơn vị thẩm định thiết kế độc lập.

B5. Thiếp lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật chi tiết

Trong giai đoạn này kiến trúc sư và kỹ sư hoàn thành các thiết kế kỹ thuật, triển khai các bộ bản thiết kế bao gồm: bản vẽ kiến trúc, bản vẽ chi tiết, bản vẽ kết cấu, bản vẽ điện nước, phối cảnh mặt tiền, phối cảnh nội thất các phòng chức năng (nếu có), lên dự toán chi phí công trình.

B6. Kiểm duyệt phương án thiết kế

Ở giai đoạn này khách hàng sẽ được cung cấp chi tiết về các phương án thiết kế được xây dựng căn cứ theo số liệu khảo sát và yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm giai đoạn này giúp khách hàng hình dung tổng thể toàn bộ công trình của mình.

Từ bản thiết kế giai đoạn này nếu khách hàng chưa thoả mãn hết, khách hàng có thể yêu cầu chỉnh sửa để đạt tới phương án tối ưu nhất theo nhu cầu của mình.

B7. Bàn giao hồ sơ và thanh lý hợp đồng

Minh Cát sẽ bàn giao toàn bộ sản phẩm thiết kế cho khách hàng gồm có: Các hình vẽ 3D, phối cảnh công trình, các bản vẽ kỹ thuật chi tiết, dự toán chi phí (vật liệu, thiết bị, phụ kiện…).

B8. Giám sát quyền tác giả sau thiết kế

Sau khi bàn giao hồ sơ thiết kế cho chủ đầu tư, công việc của chúng tôi vẫn chưa dừng lại ở đó. Các kiến trúc sư chịu tránh nhiệm chính của công trình vẫn tiếp tục giám sát quyền tác giả để đảm bảo công trình sau khi được hoàn thành đúng với hồ sơ thiết kế, đồng thời có những hỗ trợ kịp thời nhất cho chủ đầu tư. Bước này thể hiện trách nhiệm của đơn vị thiết kế với công trình và chủ đầu tư.

  Ghi chú:

-       Trong quá trình thực hiện thiết kế Kiến trúc sư sẽ liên hệ thường xuyên với khách hàng nhằm đảm bảo hồ sơ thiết kế được thực hiện một cách thống nhất và hoàn chỉnh phù hợp với nhu cầu của khách hàng.